Tất cả vì khách hàng

CÁCH BỐ TRÍ NỘI THẤT TRONG PHÒNG KARAOKE

26-04-2017

      Cách bố trí loa trong phòng nghe là yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng âm thanh và khả năng trình diễn của loa. Công việc tưởng như đơn giản này lại là rắc rối lớn nhất với rất nhiều người nghe. Việc sắp đặt loa rất quan trọng có tác động không nhỏ đến độ chi tiết, sự chính xác của âm hình, chất và lượng của âm bass, sự trung thực của âm mid và một số chi tiết trong phòng hát… Để có cách sắp xếp loa phù hợp nhất với từng loại phòng nghe, người dùng cần nắm rõ những nguyên lý cơ bản về các mối tương quan giữa hai loa, hệ thống loa với người nghe và loa với phòng nghe. Dưới đây là một số lưu ý khi sắp đặt trong phòng nghe.
 
    Nội thất phòng karaoke
+ Để đầu đĩa của bạn tránh xa hệ thống loa.
  Nếu bạn đặt loa quá gần các thiết bị này, sóng âm vô hình sẽ tạo nên những xung động ngoại chấn, gây rung lắc và khiến chiếc mâm quay của đầu đĩa không còn hoạt động chính xác. Điều đó gây ra sự mất đọc, làm thay đổi âm sắc, gây méo tiếng và tàn phá chất lượng âm thanh trong phòng hát của bạn.
+ Vị trí ngồi nghe trong phòng hát.
  Vị trí nghe tốt nhất theo các nghiên cứu và theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thiết kế hệ thống âm thanh chính là nơi mà cường độ âm thanh từ loa đến tai của bạn mạnh hơn hoặc ít nhất là bằng cường độ sóng âm phản hồi từ trần, tường và sàn nhà. Bạn nên di chuyển chỗ ngồi nghe đến gần loa hơn.
+ Nên dùng micro có dây hay không dây?
  Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho phòng hát của mình những bộ micro không dây với pin bền, chất lượng truyền âm tốt, có tính năng chống hú, chống nhiễu và hỗ trợ nhiều micro hoạt động cùng một lúc mà lại không kén loa.
+ Các loa surround
  Đặt các loa surround ngay tường cạnh bên của vị trí nghe. Thông thường vị trí tốt nhất là để loa quay 110 – 120 độ tính từ mặt loa trước là tốt nhất đối với một hế thống loa 5.1. Tuy nhiên, cũng không nên quá câu nệ truyền thống. Nếu phòng quá hẹp thì việc đặt loa surround gần vị trí nghe sẽ bị quá to, vì thế hãy đẩy nó ra xa hơn.
+ Loa siêu trầm
  Hãy đặt thử ở các vị trí khác nhau và để nghe một thời gian. Hãy chú ý lắng nghe độ mượt, độ đồng nhất của âm trầm. Sau một thời gian đổi vị trí, bạn sẽ tìm được vị trí hợp lý nhất cho loa này.
+ Sử dụng vật liệu tiêu âm.
   Đừng để trống hai bên tường, hãy đặt vào đó kệ sách, kệ đĩa hay các hộp tán âm tự gia công bằng gỗ. Bạn cũng có thể bố trí thêm màn hình hoặc dùng mousse dán cách âm lên tường và trần.
Trên đây là một số lưu ý nhỏ khi thi công karaoke, thiết kế karaoke cũng như lắp đặt một số thiết bị trong phòng karaoke.