Tất cả vì khách hàng

NGUỒN GỐC LỊCH SỬ KARAOKE

26-04-2017

Ra đời từ hơn 20 năm về trước Karaoke là một hình thức điển hình của giải trí cho người kinh doanh Nhật Bản

Ra đời từ hơn 20 năm về trước Karaoke là một hình thức điển hình của giải trí cho người kinh doanh Nhật Bản. Họ thả mình vào một quán bar với đồng nghiệp sau giờ làm việc, thưởng thức đồ uống, và tự mình thể hiện những bài hát mình yêu thích. Ngày nay không chỉ tại Nhật Bản mà trên toàn thế giới karaoke đã và đang rất phổ biến. karaoke là 1 từ ghép trong tiếng Nhật. Kara được lấy từ chữ karappo có nghĩa là trống rỗng, và oke là viết tắt của chữ okesutura có nghĩa là giàn nhạc (orchestra).
 
Phòng hát karaoke hiện đại
   Vậy nguồn gốc sự ra đời karaoke là ở đâu? Nguồn gốc của karaoke ở Nhật Bản không thể tách rời khỏi các quán bar chơi piano và guitar truyền thống vốn là địa điểm giải trí chủ yếu của các doanh nhân Nhật từ nhiều năm về trước.Trong các lễ hội họ sẽ được hát những ca khúc họ yêu cầu với nhạc đệm của piano.  Phần lớn cho rằng karaoke đã xuất hiện  tại thành phố Kobe của Nhật Bản vào những năm 1970. Kobe là thành phố cảng vùng Kansai vốn đã mở cửa cho thương mại quốc tế vào đầu năm 1868 thời kỳ Meiji.
  Tại sao karaoke rất được ưa chuộng ở Nhật Bản? Người Nhật vốn thích tiệc tùng và ca hát. Người ta thường hát trong buổi tiệc để làm không khí vui nhộn lên. Bất kể bạn hát hay hay dở, người ta đều vỗ tay tán thưởng. Với 1 phong tục như vậy, người Nhật ít cảm thấy ngượng khi hát giữa đám đông, chính vì vậy karaoke rất dễ được chấp nhận ở đây.
   Đặc biệt , trong 1 xã hội có nhiều stress như xã hội Nhật hiện nay, karaoke lại càng dễ được chấp nhận như 1 phương tiện giải trí lành mạnh. Để hạn chế không gian cũng như nhu cầu cách âm đã dẫn đến việc tạo ra các "hộp" karaoke, một phương tiện không thể thiếu  có các phòng cách âm đóng kín cửa. karaoke đầu tiên xuất hiện vào năm 1984 , tại miền quê Okayama, phía tây Kansai. Nó được làm từ những toa xe chở hàng đã được cải tạo lại. Từ đó, các hộp karaoke được xây dựng trên những vùng đất trống khắp nơi trên đất nước Nhật, và trong khu vực thành thị, những phòng karaoke chia ngăn và cách âm cũng được giới thiệu và lần lượt mọc lên.
Karaoke đã đáp ứng nhu cầu được chú ý và được thể hiện. Nó đã trở thành phổ cập trong nhu cầu giao lưu giữa một cá nhân với một nhóm người, giữa một nhóm với một nhóm và giữa những con người thuộc các nền văn hoá khác nhau. Thuật ngữ karaoke, dù có được phát âm khác nhau trong các nền văn hoá khác nhau, đã được thừa nhận là ngôn ngữ chung. Nó không chỉ được ghi vào từ điển của người Nhật, mà còn có trong từ điển tiếng Anh Oxford, một từ điển uy tín nhất của nước Anh và của thế giới.

Bài viết cùng danh mục